Tế bào nk – chức năng và vai trò tương lai của chúng trong y học tương lai

Tế bào NK sẽ được nuôi cấy trong môi trường đạt chuẩn trước khi đưa trở lại bệnh nhân

Hiện nay xử dụng tế bào nk để điều trị các khối u ác tính đang được xem là cách trị liệu hiệu quả, hứa hẹn mang lại nhiều tiềm năng trong tương lai.

Tế bào sát thủ tự nhiên và chức năng trong hệ thống miễn dịch

Tế bào sát thủ tự nhiên NK là một trong những loại tế bào bạch cầu trong hệ miễn dịch. Sở dĩ có tên gọi này là vì chúng có chức năng như các sát thủ chịu trách nhiệm loại bỏ tất cả các tế bào bị nhiễm bệnh, kể cả các tế bào ung thư ra khỏi cơ thể.

Tế bào NK có vai trò đặc biệt trong hệ thống miễn dịch
Tế bào sát thủ NK có vai trò đặc biệt trong hệ miễn dịch của cơ thể

Tế bào NK là một phần quan trọng trong hệ thống miễn dịch bẩn sinh nên chúng có 2 chức năng chính là:

Các tế bào có thể liên bám vào tế “kẻ xâm phạm” và giải phóng ra các chất độc hại làm hủy diệt các tế bào hoặc làm nó chết từ từ.

Các tế bào sát thủ còn có thể hoạt động như một hoạt chất giúp điều hòa hệ miễn dịch, kiểm soát các bộ phận khác trong hệ thống miễn dịch thông qua việc sản xuất cytokine.

Tuy chiếm tỉ lệ nhỏ trong hệ thống miễn dịch chỉ từ 10-15% nhưng đây là loại tế bào miễn dịch tự nhiên, được xem là loại vũ khí sắc bén nhất trong các loại tế bào miễn dịch. Các nghiên cứu đã chứng minh trước khi ngã xuống 1 tế bào NK có thể tiêu diệt được 27 tên “phần tử chống đối”

Cách tế bào tiêu diệt tế bào ngoại lai và tế bào ung thư gây hại

Tế bào NK là những trế bào không có phần tử MHC. Chính vì vậy, tế bào này không cần phải tiếp xúc trực tiếp trước với tế bào ung thư hay tế bào ngoại lai gây bệnh, mà có thể tiêu diệt tế bào ung thư ngay từ lần đầu tiên gặp.

Tế bào NK bắt và tiết độc gây chết tế bào ung
Tế bào NK bắt và tiết độc gây chết tế bào ung thư

Sau khi phát hiện ra phân tử MHC biểu đạt thấp đi là nó sẽ tiến hành các cơ chế tiêu diệt tế bào ung thư, khả năng tiêu diệt “thiện xạ” này đã có từ khi tế bào được sinh ra chứ không phải khi tiếp xúc với tế bào ung thư mới có được.

Vai trò của NK điều trị các bệnh nan y trong tương lai

Nhiều nghiên cứu trong những năm trở lại đây cho thấy, khả năng mắc các khối u có mối liên quan mật thiết đến lượng tế bào NK hoạt động. Nguy cơ ung thư tỷ lệ thuận với sự sụt giảm của lượng tế bào NK trong cơ thể. Chính vì vậy, nâng cao số lượng tế bào NK trong cơ thể chính là các để phòng bệnh ung thư hiệu quả.

Điều trị ung thư bằng NK

Hiện nay, trên thế giới đã có phương pháp điều trị ung thư bằng việc sử dụng tế bào NK. Từ cơ thể bệnh nhân ( tủy xương) hút ra một lượng máu sau đó tiến hành tách tế bào lympho. Những tế bào lympho này sau đó được thêm các dưỡng chất đặc biệt để nuôi tế bào NK. Sau vài ngày lượng tế bào đạt được đến mức đủ đáp ứng yêu cầu thì các bác sĩ sẽ có những biện pháp chuyên môn để đưa chúng trở lại cơ thể.

Tế bào NK sẽ được nuôi cấy trong môi trường đạt chuẩn trước khi đưa trở lại bệnh nhân
Lượng tế bào NK sẽ được nuôi cấy trong môi trường đạt chuẩn sau đó được đưa lại cơ thể người bệnh

Phương pháp điều trị bằng tế bào tuy đắt đỏ nhưng là phương pháp hiệu quả giúp làm nhỏ khối u hoặc ổn định kích thức các khối u, ngăn không cho nó di căn phát triển. Và điều đặc biệt trong phương pháp điều trị này chính là không mang lại tac dụng phụ cho người bệnh như các phương pháp truyền thống khác.

Tuy nhiên không có phương pháp nào hoàn hảo, chính vì vậy phương pháp này có một số điểm bất cập như sau:

  • Lượng tế bào được đưa vào cơ thể không tiếp tục tăng lên mà chỉ giảm đi nên phải thực hiện liên tục bơm máu vào để điều trị.
  • Quy trình thực hiện phức tạp và mức chi phí quá cao
  • Điều trị ung thư bằng phương pháp này hiện nay chỉ có thể tiến hành điều trị kết hợp với các phương pháp điều trị khác như phẫu thuật hay dùng thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close