Tế bào gốc tự thân và hy vọng cho những bệnh nhân ung thư

Tế bào gốc tự thân hỗ trọ điều trị ung thư máu

Đối với bệnh nhân ung thư thì hệ thống phòng vệ của cơ thể là quan trọng nhất, tuy nhiên hệ thống này sẽ bị tổn thương do các tác nhân gây ưng thư. Chính vì vậy liệu pháp tế bào gốc tự thân được xem là hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư vì khả năng cải tạo hệ thống bảo vệ tự nhiên của cơ thể.

Ghép tế bào gốc tự thân giúp tăng cường hệ thống miễn dịch

Hệ thống miễn dịch chính là lá chắn thép bảo vệ cho cơ thể, nó giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây hại cả bên trong lẫn bên ngoài cơ thể.

Khác với tế bào gốc Hàn Quốc được ứng dụng trong các phương pháp làm đẹp. Tế bào tự thân phòng thủ hay còn gọi là tế bào nk sẽ đi khắp cơ thể thông qua hệ thống tuần hoàn và thực hiện các cơ chế rà soát, kiểm tra tất cả các mô và cơ quan trong cơ thể. Khi tế bào nk phát hiện ra các tế bào ác tính chúng sẽ trực tiếp tiếp cận và loại bỏ chúng để tránh việc chúng tạo thành các khối u nhỏ.

Tế bào gốc tự thân tiêu diệt tác nhân gây hại
Tế bào gốc tự thân thực hiện cơ chế rà soát và tiêu diệt tác nhân gây hại

Tuy nhiên, những tế bào mầm ung thư này cũng hết sức khôn ngoan, chúng làm nhiều cách khác nhau để “ẩn náu”, “lẩn trốn” hệ miễn dịch và đáng sợ hơn chúng còn có thể khống chế lại các tế bào miễn dịch có ý định tiêu diệt chúng.

Do đó, cần phải “cung cấp” thêm các tế bào miễn dịch để tăng sức tấn công cho hệ miễn dịch. Khi các hệ miễn dịch hoạt động tốt sẽ giúp hỗ trợ điều trị ung thư tốt hơn. Và liệu pháp ghép tế bào gốc tự thân chính là giải pháp tối ưu nhất để đáp ứng yêu cầu này.

Cơ chế hỗ trợ điều trị ung thư của tế bào gốc tự thân

Phương pháp ghép tế bào gốc sử dụng tế bào được tách ra từ máu, tủy xương hoặc mô mỡ của người bệnh nhờ ứng dụng công nghệ tế bào gốc. Tế bào gốc sau đó được truyền trở lại vào cơ thể của bệnh nhân.

Tế bào nk được kích hoạt sẽ hoạt động mạnh mẽ thực hiện trách nhiệm tìm kiếm và tiêu diệt mầm bệnh như một ra-đa. Sau khi tìm thấy tác nhân gây bệnh, tế bào này sẽ bám chặt vào mầm bệnh và tiết ra hoạt chất kích thích cơ thể tiết ra chất độc tiêu diệt nhanh chóng chúng.

Tế bào gốc tự thân hỗ trọ điều trị ung thư máu
Tế bào gốc tự thân hỗ trợ điều trị ung thư máu hiệu qủa

Công dụng tế bào gốc là có thể hỗ trợ cho việc điều trị các bệnh ung thư như ung thư máu, ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung… có kết hợp hóa trị hoặc xạ trị. Hiện nay liệu pháp tế bào gốc tự thân kết hợp với nhiệt trị cũng làm tăng hiệu quả điều trị ung thư lên đáng kể.

Các bước trong quy trình ghép tế bào gốc

Để tiến hành việc ghép tế bào gốc tự thân hỗ trợ điều trị ung thư các bác sĩ và kỹ thuật viên phải tuân theo một quy trình vô cùng nghiêm ngặt.

Bước 1: Lựa chọn nguồn lấy tế bào gốc, có thể lấy từ tủy xương hoặc máu ngoại vi.

Bước 2: Tách chiết và nuôi cấy tế bào trong môi trường vô trùng và có dưỡng chất đảm bảo cho quá trình sinh trưởng, phát triển của chúng.

Bước 3: Bảo quản tế bào gốc trong môi trường đạt chuẩn trong thời gian 72 giờ

Bước 4: Ghép tế bào gốc tự thân nk vào bệnh nhân

Bước 5: Kết thúc quá trình và theo dõi kết quả của người bệnh.

Lưu trữ tế bào gốc tự thân
Tế bào gốc cần được nuôi cấy trong mô trường đảm bảo

Hướng dẫn theo dõi bệnh nhân sau khi ghép tế bào gốc:

  • Chăm sóc bệnh nhân toàn diện, theo dõi các chỉ số sự sống của bệnh nhân hàng ngày.
  • Để bệnh nhân trong phòng vô trùng để chống nhiễm khuẩn ngược cho bệnh nhân.
  • Đảm bảo đầu đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân bằng thực phẩm được chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa.
  • Hướng dẫn người nhà cách theo dõi bệnh nhân, thông báo cho bác sĩ ngay khi có dấu hiệu lạ trên người bệnh.

Những kết quả trên cho thấy tương lai việc nghiên cứu chuyên sâu về công dụng tế bào tự thân sẽ đem lại niềm hy vọng cho những bệnh nhân ung thư trên toàn thế giới. Tuy nhiên chi phí ghép tế bào gốc hiện nay còn quá cao so với nhiều người, chính vì thế vấn đề đặt ra cho các nhà khoa học là tìm ra những phương pháp ứng dụng công nghệ tế bào gốc với mức chi phí thấp hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close