Dùng tế bào gốc từ máu cuống rốn trẻ sơ sinh để làm gì?

Lưu trữ tế bào gốc từ máu cuống rốn

Tế bào gốc từ máu cuống rốn được dùng để làm gì, mà hiện nay được các chuyên gia tế bào đặc biệt quan tâm và y học hiện nay cũng nhắc đến nhiều về vấn đề lưu trữ. Tuy nhiên việc thực hiện lấy máu cuống ruống có ảnh hưởng gì đến trẻ sơ sinh hay không?

Tại sao các chuyên gia khuyến khích lấy tế bào gốc từ máu cuống rốn?

Theo các chuyên gia tế bào tế bào gốc là một sản phẩm đặc biệt mà tạo hóa đã ban tặng cho con người, chỉ từ một tế bào gốc ban đầu mà có thể phân lập và phát triển thành một cơ thể người hoàn chỉnh (tế bào gốc phôi).

Và việc ứng dụng khả năng đặc biệt của loại tế bào này sẽ giúp cho y học tế bào có thêm nhiều cơ hội phát triển cả ở lĩnh vực sức khỏe và làm đẹp thâm chí là đảo ngược chu trình lão hóa tự nhiên của cơ thể.

Lưu trữ tế bào gốc từ máu cuống rốn
Lưu trữ tế bào gốc từ máu cuống rốn trẻ sơ sinh

Và một trong những nguồn tế bào gốc dồi dào có thể thu được trên cơ thể người là tế bào gốc từ máu cuống rốn của trẻ sơ sinh. Vậy nên, các chuyên gia đặc biệt quan tâm và khuyến khích lưu giữ tế bào gốc từ máu cuống rốn trẻ sơ sinh.

Lợi ích của tế bào gốc từ máu cuống rốn đem lại cho trẻ?

Tế bào gốc là dạng tế bào đặc biệt, có khả năng tự tái tạo và biệt hóa thành những tế bào chuyên biệt. Chính những đặc điểm này mà tế bào gốc đang được nghiên cứu, ứng dụng rộng rãi trong điều trị bệnh di truyền, bệnh do cơ quan tạo máu, bệnh miễn dịch. Tế bào gốc lấy từ máu cuống rốn nếu được lưu trữ có thể sử dụng trong điều trị hơn 80 bệnh lý bao gồm bệnh bạch cầu, u lympho, ung thư máu, suy tủy, bệnh tự miễn (tiểu đường) hoặc các bệnh rối loạn di truyền (như thiếu máu, tan máu bẩm sinh).

Tế bào gốc máu cuống rốn có thể biệt hóa thành những tế bào của những mô khác như: cơ (cơ vân, cơ tim), tế bào gan, tế bào thận, tế bào não, tế bào phổi, tế bào da và tế bào tuyến tụy. Vì vậy, ngoài điều trị huyết học, tế bào gốc máu cuống rốn còn được nghiên cứu trong điều trị nhiều bệnh lý khác như tổn thương tim, tổn thương tủy sống, tổn thương não.

Dùng tế bào gốc đã lưu trữ
Tế bào gốc được lưu trữ để bảo hộ sức khỏe của chủ thể và gia đình trong tương lai

Nếu lưu trữ tế bào gốc từ máu cuống rốn, sau này khi trẻ chẳng may mắc bệnh cần dùng tế bào gốc để điều trị, đây sẽ là nguồn tế bào gốc phù hợp nhất, không gây ra những phản ứng thải ghép của cơ thể. Thậm chí nếu người thân trong gia đình cần sử dụng tế bào gốc để điều trị thì khả năng phù hợp giữa người bệnh và mẫu tế bào gốc của trẻ sẽ cao hơn so với nguồn tế bào gốc từ những người không cùng huyết thống.

Máu cuống rốn có thể lưu trữ trong bao lâu?

Máu cuống rốn sau khi được thu thập sẽ được chuyển về ngân hàng tế bào gốc máu cuống rốn để tiến hành các bước xử lý tiếp theo nhằm loại bỏ những thành phần thừa, tinh lọc tế bào gốc và lưu trữ.

Rất khó để có câu trả lời chính xác cho thời gian cụ thể có thể lưu trữ tế bào gốc, vì thực tế trên thế giới các ngân hàng máu cuống rốn mới chỉ tồn tại được khoảng 30 năm. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng các tế bào được bảo quản trong điều kiện đông lạnh không có ngày hết hạn và máu cuống rốn đông lạnh có thể lưu trữ vô thời hạn. Điều này được dựa trên 2 giả thuyết:

– Tế bào gốc máu cuống rốn được lưu trữ ở nhiệt độ < -190 độ C, mức ngừng hoạt động sinh học.

– Tinh trùng và các tế bào khác khi được lưu trữ trong vòng 50 năm vẫn có thể hoạt động sau khi giải đông.

Thời gia lưu trữ tế bào gốc
Khoa học hiện đại giúp lưu trữ tế bào gốc trong thời gian vô hạn

Lấy máu cuống rốn không gây bất kỳ rủi ro nào cho mẹ và bé. Ngày nay với kỹ thuật y học hiện đại, việc ứng dụng tế bào gốc trong điều trị những căn bệnh nan y đang ngày càng phổ biến. Theo thống kê cứ 217 người sẽ có 1 người cần tế bào gốc để điều trị bệnh trong cuộc đời họ.

Chính vì vậy ngày càng nhiều gia đình lưu trữ máu cuống rốn cho con, không chỉ tạo nguồn tế bào gốc có sẵn trong trường hợp đứa trẻ không may mắc các bệnh trong tương lai mà còn có thể dùng để điều trị cho những người thân.

Với những lợi ích mà tế bào gốc mang lại cho sức khỏe con bạn trong tương lai hoặc nhân rộng hơn là cho người thân, hoặc xã hội phần nào giúp bạn trả lời cho câu hỏi dùng tế bào gốc từ máu cuống rốn trẻ sơ sinh để làm gì. Bài viết được chúng tôi tổng hợp từ nguồn Hệ thống Y tế Vinmec.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close