Tế bào gốc lấy từ đâu trong cơ thể và được dùng ra sao

Tế bào gốc lấy từ đâu

Tế bào gốc lấy từ đâu trong cơ thể chúng ta và những ứng dụng của chúng hiện nay như thế nào là câu hỏi được đặt ra khá nhiều, khi khách hàng tìm đến những liệu trình ứng dụng này. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề trên mời bạn theo dõi bài viết sau đây.

Tìm câu trả lời cho câu hỏi tế bào gốc lấy từ đâu?

Tế bào gốc đối với cơ thể người đặc biệt quan trọng, ở những điều kiện nhất định, tế bào gốc có thể biệt hóa thành các tế bào có chức năng chuyên biệt như tế bào gốc cơ tim, tế bào gốc tuyến tụy, tế bào gốc da, tế bào gốc máu, tế bào gốc thần kinh,…

Ngoài ra, chúng còn có khả năng tự tái tạo và phân chia nhiều lần. Tạo thành cấp số nhân những tế bào giống hệt nhau với số lượng đáng kể. Giúp sản sinh ra một lực lượng tế bào mới khỏe mạnh thực hiện chức năng thay thế, sửa chữa những tế bào tổn thương chết đi và hỗ trợ tích cực cho việc phục hồi, tăng cường chức năng, sự khỏe mạnh của tế bào từ bên trong cơ thể.

Tế bào gốc lấy từ đâu
Tế bào gốc lấy từ đâu trong cơ thể chúng ta?

Vậy, tế bào gốc lấy từ đâu trong cơ thể chúng ta? Và câu trả lời cho câu hỏi tế bào gốc lấy từ đâu như sau: Tùy vào loại tế bào gốc mà các chuyên gia sẽ lấy chúng từ nhiều nguồn khác nhau. Dưới đây là 3 nguồn để lấy tế bào gốc được biết đến hiện nay.

Tế bào gốc lấy từ máu, mô mỡ, tủy xương, nhau thai (tế bào gốc trưởng thành – adult stem cell)

Tế bào gốc trưởng thành dùng trong nuôi cấy và cấy ghép tế bào gốc ngoại sinh được phân lập từ mô mỡ, tủy xương hoặc nhau thai. Tế bào gốc trưởng thành hạn chế hơn tế bào gốc phôi và tế bào gốc thai trong tiềm năng biệt hóa thành các tế bào chức năng và khả năng dung nạp nhưng chúng lại an toàn hơn so với các loại tế bào gốc khác (mặc dù không tuyệt đối an toàn).

Tế bào gốc lấy từ thai (tế bào gốc thai – fetal stem cell)

Tế bào gốc thai được thu nhận từ việc phá thai, là giai đoạn sau của phôi trong quá trình phát triển con người và các cơ quan đã được hình thành như não, tim,… nhưng chưa phải là “trưởng thành”. Tế bào gốc thai có tiềm năng biệt hóa lớn hơn tế bào gốc trưởng thành. Và có khuynh hướng tăng sinh nhiều hơn so với tế bào gốc trưởng thành.

Tế bào gốc
Tế bào gốc thai tăng sinh nhiều hơn so với tế bào gốc trưởng thành

Tế bào gốc lấy từ phôi (tế bào gốc phôi – embryonic stem cell)

Những tế bào gốc này được lấy từ phôi được hình thành chỉ một vài ngày sau khi thụ tinh trong ống nghiệm. Ở giai đoạn này, một phôi được gọi là phôi nang và có khoảng 150 tế bào. Nguồn tế bào này chỉ được lấy khi thụ tinh trong ống nghiệm vì liên quan đến vấn đề đạo đức.

Một số tế bào trong phôi nang được gọi là vạn năng, nghĩa là chúng có thể tạo ra bất kỳ loại tế bào nào trong cơ thể, chỉ trừ nhau thai. Tế bào gốc phôi, nhờ tính vạn năng của nó, còn có thể tạo thành mô và cơ quan thực sự.

Dùng tế bào gốc trong điều trị và làm đẹp

Tế bào gốc mang nhiều tìm năng trong việc ứng dụng điều trị bệnh, phục hồi nâng cao sức khỏe và thẩm mỹ làm đẹp. Dưới đây là những ứng dụng của tế bào gốc trong điều trị và làm đẹp được ứng dụng phổ biến trên thị trường hiện nay.

Dùng tế bào gốc trong điều trị bệnh

Theo các chuyên gia Nhật Bản Tiến sĩ Yoji Kishi cho biết: “Ứng dụng công nghệ tế bào gốc Nhật Bản có nhiều công dụng gồm: điều trị các bệnh nan y như Parkinson, phục hồi đột quỵ, tổn thương tủy sống, xương khớp, cột sống, điều trị bệnh mất ngủ mãn tính. Liệu pháp này còn đẩy lùi mệt mỏi, đau nhức cơ thể không tìm ra nguyên nhân, stress, bệnh tiểu đêm, dị ứng suy giảm miễn dịch…”.

Ứng dụng tế bào gốc
Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh mang đến nhiều hiệu quả

Theo ghi nhận thống kê trên toàn thế giới hiện nay những căn bệnh được điều trị từ ứng dụng công nghệ tế bào gốc lên đến khoảng 80 bệnh. Đây là một con số đáng ghi nhận và đáng mừng cho y học thế giới cũng như Việt Nam.

Dùng tế bào gốc làm đẹp

Ngoài những ứng dụng hiệu quả trong điều trị bệnh, tế bào gốc sử dụng trong làm đẹp rất được ưa chuộng và ứng dụng nhiều hiện nay, với những công dụng làm đẹp được kể đến như:

  • Làm chậm quá trình lão hóa của da
  • Làm sáng da, da căng mịn, se khít lỗ chân lông, giảm nhờn
  • Cải thiện sẹo lõm do mụn trứng cá để lại
  • Điều trị nám da, rối loạn phân bố sắc tố da
  • Điều trị mụn
  • Tăng đề kháng của da
  • Làm mờ các nếp nhăn, giúp da săn trẻ.

Với những lợi ích mà tế bào gốc mang đến cho sức khỏe và sắc đẹp, hiện nay tế bào gốc đang rất được giới chuyên môn coi trọng và khai thác ngày càng nhiều với mong muốn có thể khai thác nhiều hơn nữa những lợi ích mang lại từ tế bào gốc. Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm nhiều kiên thức bổ ích về tế bào gốc, cũng như trả lời cho câu hỏi tế bào gốc lấy từ đâu của chính mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close