Quy trình thực hiện lưu trữ tế bào gốc như thế nào?

công nghệ tế bào gốc, ứng dụng tế bào gốc

Quy trình thực hiện lưu trữ tế bào gốc được diễn ra như thế nào cũng như có những lưu ý gì khi thực hiện quy trình, nhận được sự quan tâm từ phía khách hàng. Mời bạn tham khảo bài viết.

Lưu trữ tế bào gốc – gói bảo hiểm sức khỏe của tương lai

Với khả năng đặc biệt có thể tự thân phân chia nhân lên với số lượng đáng kể những tế bào giống hệt nhau, tự tái tạo và biệt hóa thành những tế bào chuyên biệt. Nhờ vậy mà tế bào gốc đã mở ra một bước tiến mới cho y học tế bào và khoa học hiện đại trong nhiều nghiên cứu, ứng dụng thành công, công nghệ tế bào gốc trong điều trị bệnh.

Chính vì vậy mà hiện nay, giới y học đặc biệt khuyến khích chúng ta lưu trữ tế bào gốc như một loại bảo hiểm sức khỏe tương lai không chỉ cho người lưu trữ mà còn cho gia đình (anh, chị, em, ông, bà…) và cả cộng đồng người nếu có chỉ số sinh học phù hợp.

Hiện nay, những ứng dụng của tế bào gốc trong điều trị bệnh đã lên đến 80 căn bênh. Hẳn đây là một con số đáng vui mừng cho nhân loại. Các bệnh lý được điều trị bằng tế bào gốc có thể được kể đến như bệnh cơ-xương-khớp, bạch cầu, u lympho, ung thư máu, suy tủy, bệnh tự miễn (tiểu đường) hoặc các bệnh rối loạn di truyền (như thiếu máu, tan máu bẩm sinh).

Và trong những trường hợp khẩn cấp việc chúng ta có nguồn tế bào gốc đã được lưu trữ từ trước trở nên vô cùng quan trọng. Nghiên cứu cấp quốc gia đã cho thấy phương pháp lưu trữ này vừa tiết kiệm chi phí và thời gian. Trong khi, tại Singapore, chi phí cho việc tìm kiếm tế bào gốc thay thế có thể lên tới 75.000USD với điều kiện tìm được người hiến thích hợp và tỉ lệ tìm được là 1/20.000.

Quy trình thực hiện lưu trữ tế bào gốc

Tế bào gốc được thu thập từ các nguồn máu ngoại vi, tủy xương, răng sữa , máu cuống rốn. Trong đó, theo ghi nhận thì máu ngoại vi và tủy xương khi thu đòi hỏi kỹ thuật thực hiện phức tạp và tốn kém hơn nhiều so với máu cuống rốn, và máu cuống rốn lại chưa một ngồn tế bào gốc dồi dào. Vì vậy, lưu trữ loại tế bào đặc biệt này từ máu cuống rốn hiện đang là phổ biến nhất.

Dưới đây là quy trình thực hiện lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn:

Quy trình lấy máu cuống rốn để lưu trữ được đánh giá đơn giản và nhanh chóng, không làm ảnh ảnh đến mẹ và bé, không gây đau đớn. Và ca sinh mổ hay sinh thường đều có thể thực hiện lấy máu cuống rốn.

Trước khi đi đến bước thực hiện lấy máu cuống rốn cho bé, thì người mẹ sẽ được thực hiện các thủ tục xét nghiệm nhằm đảm bảo bản thân không mắc các bệnh truyền nhiễm, ung thư, bệnh miễn dịch, nhiễm trùng,…

Lưu trữ tế baò gốc máu cuống rốn
Sản phụ được thăm khám và xét nghiệm trước khi tiến hành lưu trữ tế bào gốc từ máu cuống rốn trẻ sơ sinh

Máu cuống rốn được thu thập từ dây rốn qua tĩnh mạch dây rốn và cho vào túi dẻo có chất chống đông ngay sau khi sinh. Quy trình thu thập máu cuống rốn chỉ mất từ 2-3 phút và diễn ra như sau:

  • Ngay sau khi mẹ sinh bé, nhân viên y tế sẽ kẹp 1 đoạn cuống rốn dài ít nhất 10 cm.
  • Có thể cắt ngay đoạn cuống rốn này để lấy mẫu máu hoặc chờ đến sau khi sổ nhau.
  • Sát trùng bề mặt dây rốn bằng dung dịch Povidone – Iodine.
  • Chọc kim của túi thu thập vào tĩnh mạch dây rốn và tiến hành lấy máu.
  • Kẹp dây túi thu thập và rút kim ra.
  • Lắc túi thu thập nhẹ nhàng để trộn đều máu với chất chống đông.

Tiếp đến, sau quá trình thu thập, máu cuống rốn sẽ được mang đi xét nghiệm về chất lượng để đảm bảo đủ điều kiện lưu trữ. Bạn cần lưu ý quy trình thực hiện lưu trữ tế bào gốc đòi hỏi cơ sở thực hiện phải có trình độ chuyên môn cao, uy tín, để có thể đảm bảo quá trình thu mẫu tế bào cũng như lưu trữ được đảm bản chất lượng và có tể sử dụng hiệu quả trong tương lai.

>>>> Xem thêm:  Giá dịch vụ lưu trữ tế bào gốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close