Ngân hàng tế bào gốc nơi lưu trữ “vốn” cho thế hệ sau

Ngân hàng tế bào gốc

Ngân hàng tế bào gốc là nơi lưu trữ, nuôi dưỡng và phát triển một đội ngũ thế hệ tế bào khỏe mạnh, hùng hậu góp phần phục vụ cho y học tế bào và các liệu trình điều trị không chỉ trong hiện tại mà cả tương tai, khi các căn bệnh cần sự hỗ trợ của tế bào gốc.

Ngân hàng tế bào gốc có chức năng gì?

Y học hiện đại phát triển chúng ta được biết đến nhiều hơn về tế bào gốc và những công dụng đặc biệt của tế bào gốc mang lại cho sức khỏe cũng như cống hiến trong các liệu trình điều trị bệnh nan y, các bệnh khó điều trị. Chính vì vậy các tế bào quý giá này cần được nuôi dưỡng, lưu giữ để phục vụ kịp thời cho các cơ sở y tế, bệnh nhân khi cần đến.

Máu cuống rốn của trẻ sơ sinh đã được xác nhận chứa nguồn tế bào gốc dồi dào có thể thay thế cho tế bào gốc tủy xương, đã và đang được dùng để điều trị bệnh ung thư máu, thiếu máu, các bệnh lý di truyền về máu, suy giảm miễn dịch và bệnh chuyển hóa.

Nguồn tế bào gốc từ máu cuống rốn
Máu cuống rốn của trẻ sơ sinh là nguồn tế bào gốc dồi dào

Ngoài ra, với công nghệ biệt hóa tế bào đang phát triển rất nhanh, tế bào gốc máu cuống rốn sẽ là nguồn tế bào gốc để từ đó giúp phân lập và biệt hóa ra những tế bào của các hệ cơ quan mong muốn, hứa hẹn việc ứng dụng sâu rộng trong việc điều trị nhiều bệnh lý khác nhau trong tương lai.

Hiện nay ở Việt Nam có 4 nơi nhận lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn là Bệnh viện Nhi Trung ương, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Ngân hàng Tế bào gốc MekoStem và Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TP.HCM.

Đây là những ngân hàng tế bào gốc thực hiện các chức năng chiết tách, nuôi dưỡng, lưu giữ, sản xuất, trao đổi, phục vụ nghiên cứu khoa học, y học tế bào và trị liệu.

Ngân hàng tế bào gốc nơi lưu trữ “vốn” cho thế hệ sau

Tiêu chuẩn của ngân hàng tế bào gốc

Đây là tổ chức tập trung các nhà cung cấp dịch vụ ngân hàng máu và điều trị bệnh bằng tế bào gốc những tiêu chuẩn và chứng nhận tiêu chuẩn phòng thí nghiệm được đặt ra để việc sử dụng tế bào gốc được an toàn và hiệu quả cao.

Ngân hàng tế bào gốc
Thiết bị đạt tiêu chuẩn tại ngân hàng tế bào gốc

Tiêu chuẩn này được lập ra bởi các chuyên gia được cả thế giới công nhận. Chứng nhận này đã thay cho lời khẳng định sự sẵn sàng về địa điểm, nhân lực có chuyên môn, sự hiện đại, dụng cụ và thiết bị đạt tiêu chuẩn, hệ thống và dịch vụ lưu trữ phải đạt tiêu chuẩn chất lượng, có kế hoạch dự phòng trường hợp khẩn cấp.

Cơ sở lưu trữ “vốn” sức khỏe cho tương lai

Hiện nay trên thế giới, công nghệ tế bào gốc được ứng dụng trong phòng ngừa và điều trị khoảng 80 bệnh, trong đó có nhiều bệnh nan y như:

  • Bệnh Alzheimer; Tự kỷ; Bệnh tim mạch; Bại não; Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD); Đái tháo đường; Rối loạn cương dương; Bệnh tăng nhãn áp; Viêm võng mạc Pigmentosa; Thoái hóa điểm vàng; Bệnh thận; Bệnh gan; Rối loạn Parkinsons; Đa xơ cứng; Loạn dưỡng cơ; Viêm xương khớp; Chấn thương tủy sống (SCI); Đột quỵ não; Suy giảm miễn dịch và bệnh chuyển hóa
  • Ung thư máu, các bệnh lý di truyền về máu
  • Các ung thư tạng đặc như: Ung thư tinh hoàn; Ung thư nguyên bào thần kinh, ung thư vú, ung thư buồng trứng, carcinoma ở thận, ung thư tế bào nhỏ ở phổi…
  • Không dừng lại ở đó tế bào gốc vạn năng này còn mang lại những giá trị không thể phủ nhận trong tác dụng làm chậm quá trình lão hoá, hay nói cách khác là trẻ hoá cơ thể một cách toàn diện.
Ứng dụng của tế bào gốc trong y khoa và thẩm mỹ
Ứng dụng tế bào gốc trong các liệu trình điều trị bệnh và trẻ hóa toàn diện cơ thể

Chính vì vậy sự đóng góp của ngân hàng tế bào gốc vô cùng to lớn bởi đây là nơi chiết tách, nuôi dưỡng, lưu trữ và phát triển một đội ngũ thế hệ tế bào khỏe mạnh, hùng hậu phục vụ kịp thời cho các cơ sở y tế, bệnh nhân khi cần đến. Cho nên có thể nói đây là cơ sở lưu trữ vốn sức khỏe quý báu cho tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close