Công nghệ tế bào gốc trong chữa bệnh và làm đẹp

công nghệ tế bào gốc, ứng dụng tế bào gốc

Tế bào gốc là một bộ phần quan trọng trong cơ thể chúng ta. Tận dụng cơ chế hình thành và hoạt động của chúng, giới khoa học đã nghiên cứu và áp dụng công nghệ tế bào gốc vào chữa bệnh và làm đẹp. Vậy tế bào gốc có tác dụng gì và có nên dùng công nghệ tế bào gốc không? Hãy đọc bài viết để biết câu trả lời nhé.

Tế bào gốc có tác dụng gì?

Tế bào gốc là những tế bào có khả năng phân chia và biệt hóa thành những tế bào chuyên dụng khác. Đây là khả năng đặc biệt của chúng. Cũng chính nhờ tế bào gốc mà cơ thể chúng ta có khả năng phục hồi cơ thể nhanh chóng hơn.Có thể nói, trong cơ thể, tế bào gốc chính là một hệ thống phân phối tế bào để giúp sửa chữa, tái tạo những tế bào và cơ quan bị tổn thương.

Công nghệ tế bào gốc là như thế nào?

Công nghệ tế bào là công nghệ chuyên nghiên cứu tìm kiếm, duy trì và khai thác các ứng dụng của tế bào gốc. Công nghệ này sẽ tìm kiếm những nguồn tế bào gốc tốt nhất nhằm nuôi cấy và nhân rộng những tế bào nay. Những tế bào chuyên biệt khác nhau được hình thành nhờ được tác động một cách khoa học nhất.

công nghệ tế bào gốc, ứng dụng tế bào gốc
Công nghệ tế bào gốc nghiên cứu và khai thác các ứng dụng của tế bào gốc

Cuối cùng, những tế bào gốc này thường được dùng để chữa bệnh, chăm sóc sắc đẹp, và ngăn ngừa quá trình lão hoá bằng cách ghép tế bào gốc vào cơ thể của người có nhu cầu.

Khi nghiên cứu công nghệ tế bào, có ba công việc chính mà các nhà nghiên cứu cần phải thực hiện là:

 • Tạo ra nguồn tế bào gốc: các nhà nghiên cứu sẽ tìm kiếm các nguồn cung cấp tế bào gốc, sau đó, tách chiết và duy trì các tế bào gốc trong các ngân hàng tế bào gốc hoặc phòng thí nghiệm. Công việc này cũng thường được viện tế bào gốc thực hiện khi khách hàng có nhu cầu. Giá dịch vụ lưu trữ tế bào gốc sẽ phụ thuộc vào cơ sở mà bạn lựa chọn thực hiện lưu trữ.
 • Biệt hoá tế bào gốc: biến đổi các tế bào gốc từ chưa có cấu trúc và chức năng chuyên biệt thành tế bào có chức năng chuyên biệt như tế bào xương, tế bào da, tế bào thần kinh… Các tế bào gốc thường là những tế bào chưa được biệt hóa, vì thế để tạo thành những tế bào chuyên biệt thì cần thông qua công việc này.
 • Ứng dụng tế bào gốc: có nhiều cách dùng tế bào gốc và các bác sĩ có thể áp dụng vào các mục đích khác nhau như nghiên cứu các cơ chế sinh lý và bệnh lý của cơ thể. Bên cạnh đó, công việc cũng nghiên cứu phát triển thuốc và các biện pháp điều trị mới. Công nghệ tế bào cũng được khai thác trong lĩnh vực làm đẹp.

Công nghệ tế bào gốc chữa được những bệnh gì?

Cơ thể chúng ta có thể tái tạo các tế bào bị tổn thương khi có những điều kiện thích hợp là nhờ tế bào gốc. Ngoài ra, công nghệ tế bào cũng được áp dụng vào trong các phương pháp điều trị làm đẹp và chăm sóc sức khỏe. Một vài ứng dụng tế bào gốc dưới đây sẽ cho thấy rõ tác dụng của tế bào gốc.

công nghệ tế bào gốc, tế bào gốc có tác dụng gì
Công nghệ tế bào gốc được dùng trong điều trị và làm đẹp

Tế bào gốc chữa được những bệnh gì?

Công nghệ tế bào gốc ra đời với hy vọng nghiên cứu ra những biện pháp khả thi nhằm điều trị nhiều căn bệnh mà trước đây không thể điều trị được. Một vài căn bệnh đã và đang áp dụng công nghệ này vào chữa bệnh là:

 • Các bệnh về máu: Bệnh bạch cầu, bệnh hồng cầu hình lưỡi liềm và các vấn đề suy giảm miễn dịch khác
 • Các bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim, suy giãn tĩnh mạch,..
 • Bệnh xương khớp như viêm xương khớp, thoát vị địa đệm,..
 • Bệnh Parkinson
 • Bệnh tiểu đường tuýp 1
 • Bệnh vô sinh, tăng cường sinh lý cho cả 2 phái
 • Căn bệnh ung thư
 • Căn bệnh thế kỷ HIV

Công nghệ tế bào gốc giúp tái tạo mô

Một trong những ứng dụng quan trọng nhất của công nghệ tế bào gốc chính là tái tạo mô. Cần thay da khi bị bỏng là minh chứng điển hình của ứng dụng này. Trong trường hợp da bị tổn thương nặng, cần phải thay da mới, các bác sĩ sẽ ghép tế bào gốc vào bên dưới bề mặt da nhằm tạo các tế bào da mới. Với trường hợp hói da đầu, việc điều trị cũng tương tự như vậy.

Ứng dụng công nghệ tế bào gốc trong làm đẹp

Ngày nay, nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng. Tuy nhiên, lựa chọn những liệu trình có can thiệp dao kéo khiến nhiều người lo ngại về độ an toàn. Vì thế, các liệu trình làm đẹp với tế bào gốc được nghiên cứu và phát triển.

công nghệ tế bào gốc, ghép tế bào gốc
Liệu trình làm đẹp bằng công nghệ tế bào gốc ngày càng phát triển

Các liệu trình làm đẹp bằng tế bào gốc sẽ giúp cải thiện những vấn đề da như sắc tố, lão hóa da, lỗ chân lông to, đồng thời làm săn chắc da mặt thông qua các tác dụng:

 • Cải thiện sẹo rỗ, thâm
 • Làm mờ sắc tố, đốm đen, làm sáng da
 • Tái sinh collagen và elastin tại vùng da bị tổn thương, giúp làm liền vết thương
 • Tăng cường độ săn chắc và đàn hồi làm bền chặt kết cấu da

Ngoài ra, những liệu trình làm đẹp khác cũng rất phổ biến là giảm béo tế bào gốc và thẩm mỹ vùng kín với tế bào gốc. Điểm chung của những liệu pháp này là rất an toàn cho khách hàng vì chúng không can thiệp dao kéo. Tuy nhiên, khi muốn điều trị bằng tế bào gốc, bạn nên tìm đến những cơ sở uy tín để tránh những rủi ro không lường trước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close